WORKSHOP: “KỸ NĂNG VIẾT CV VÀ TẠO DỰNG HÌNH ẢNH KHI PHỎNG VẤN”

Sáng ngày 20/10/2023, tại hội trường E2 Trường Đại học Nam Cần Thơ đã diễn ra buổi Workshop “Kỹ năng viết CV và tạo dựng hình ảnh khi phỏng vấn” dành cho sinh viên DNC. Đây là hoạt động nhằm trau dồi kỹ năng mềm cho sinh viên DNC trước khi bước ra xã hội lập thân – lập nghiệp, chương trình do Trường Đại học Nam Cần Thơ và Trung tâm Dịch vụ Việc làm Tp.Cần Thơ phối hợp tổ chức.

Hiện nay, khi đi phỏng vấn tìm kiếm việc làm, các ứng viên luôn suy nghĩ làm thế nào để có một CV tốt và tạo ấn tượng, làm thế nào để thể hiện và chứng tỏ những năng lực tốt nhất của mình trong con mắt nhà tuyển dụng. Điều đó chỉ thể hiện được khi các ứng viên hiểu và nắm rõ cách thức tuyển dụng của người phỏng vấn và thể hiện đúng những gì doanh nghiệp mong đợi; nắm bắt quy trình tuyển dụng và các quy trình này vận hành trong công ty cũng là “chiếc chìa khóa” giúp các ứng viên phỏng vấn thành công. Buổi Workshop nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên tại trường có thêm hành trang hiểu hơn về yêu cầu của các nhà tuyển dụng, yêu cầu cần và đủ để hoàn thiện một CV cá nhân và cách trả lời khi tham gia phỏng vấn.

Diễn giả chia sẻ về “Kỹ năng viết CV và tạo dựng hình ảnh khi phỏng vấn” dành cho sinh viên DNC

Trong buổi workshop, diễn giả đã chia sẻ với các bạn sinh viên về kỹ năng viết CV và kỹ năng phỏng vấn. Diễn giả đã hướng dẫn cách viết CV với thông tin cần trình bày như thế nào sao cho ấn tượng, cần nhấn mạnh vào lợi thế của mình, cách chọn trang phục khi tham gia phỏng vấn, cách chọn ảnh và sắp xếp các thông tin trên CV như: Thông tin cá nhân; mục tiêu nghề nghiệp; học vấn; kinh nghiệm làm việc; sở trường….

Kỹ năng phỏng vấn được chia thành 3 giai đoạn là: trước phỏng vấn; phỏng vấn; sau phỏng vấn. Diễn giả chỉ ra các vấn đề mà ứng viên cần chuẩn bị trong mỗi giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn phỏng vấn. Khi phỏng vấn, ứng viên cần tìm hiểu những câu hỏi có định dạng cố định trước, diễn giả hướng dẫn sinh viên trả lởi những câu hỏi không có cấu trúc. Sau phỏng vấn ứng viên cần chủ động hỏi kết quả phỏng vấn và giữ liên lạc với nhà tuyển dụng.

Diễn giả cho hay, nhà tuyển dụng thường xem xét đến năng lực giải quyết vấn đề của ứng viên, cùng tố chất nghiên cứu của ứng viên. Vì vậy, ứng viên cần thể hiện chuyên môn, hiểu rõ vị trí ứng tuyển, cùng với những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển đó. Tính cách và thái độ sẽ được thể hiện thông qua câu trả lời của ứng viên, thông qua việc quan sát thái độ khi làm việc nhóm, nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng đến kỹ năng teamwork, thái độ biết nhìn nhận và sửa chữa khi mắc lỗi của ứng viên.

Ở phần cuối buổi Workshop, sinh viên trực tiếp trao đổi và đặt câu hỏi cho diễn giả về vấn đề tuyển dụng. Với sự giải đáp nhiệt tình của diễn giả, các em sinh viên dần tháo gỡ được những khúc mắc, lo lắng của mình sau khi tốt nghiệp tìm việc làm.

Sinh viên trực tiếp trao đổi và đặt câu hỏi cho diễn giả về vấn đề tuyển dụng
Toàn cảnh buổi Workshop “Kỹ năng viết CV và tạo dựng hình ảnh khi phỏng vấn”