SÁNG KIẾN THIẾT KẾ VÀ SẢN XUẤT XE ĐIỆN ĐẶC BIỆT NHẰM HỖ TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI DI CHUYỂN DỄ DÀNG HƠN TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

Tại Việt Nam, người khuyết tật và người lớn tuổi luôn phải đối mặt với rất nhiều rào cản liên quan đến việc tiếp cận giao thông, các công trình công cộng cũng như chăm sóc sức khoẻ và các dịch vụ xã hội khác. Các dự án tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, người lớn tuổi ở nước ta ngày càng được quan tâm, phát triển nhằm hướng tới mục tiêu xóa bỏ các rào cản đối với việc hoà nhập của họ. Qua đó, góp phần điều chỉnh các chính sách cấp quốc gia liên quan đến người khuyết tật, người lớn tuổi để tăng cường khả năng hòa nhập xã hội cũng như tiếp cận các công trình công cộng.

Sáng kiến ô tô điện 04 chỗ ngồi, phục vụ công tác đi lại tại Trường Đại học Nam Cần Thơ

Hiện nay, người khuyết tật và người lớn tuổi đi học, đi làm hoặc tham gia các hoạt động xã hội rất ít do còn nhiều rào cản, nhất là việc sử dụng các phương tiện giao thông khi di chuyển. Hầu hết, các phương tiện giao thông công cộng chưa trang bị đầy đủ cho người khuyết tật và người lớn tuổi có thể  tiếp cận dễ dàng, như: xe máy, bus, taxi, xe khách chưa phù hợp cho người khuyết tật và người lớn tuổi khi sử dụng do cửa xe hẹp, gầm xe cao, không có tay vịn… Họ không có phương tiện giao thông chuyên dụng khi di chuyển.

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình ô tô điện 2 chỗ ngồi phục vụ công tác đi lại tại Trường Đại học Nam Cần Thơ

Từ thực trạng trên, xuất phát từ những khó khăn thực tế và nhằm giúp cho người khuyết tật, người lớn tuổi đang sinh sống, học tập, làm việc tại Trường Đại học Nam Cần Thơ có thể tham gia vào các sinh hoạt đời sống bình thường của xã hội nhất là việc di chuyển trong trường để học tập, làm việc tại các tòa nhà trong khuôn viên rộng lớn của Trường Đại học Nam Cần Thơ. Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu và đội ngũ các giảng viên, sinh viên Khoa Cơ khí động lực, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Nam Cần Thơ đã thống nhất giải pháp nhằm giúp cho người khuyết tật, người lớn tuổi có thể di chuyển dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả tại khuôn viên Trường Đại học Nam Cần Thơ. Chính vì vậy, sáng kiến về thiết kế và sản xuất một loại xe điện đặc biệt nhằm hỗ trợ người khuyết tật và người lớn tuổi di chuyển dễ dàng hơn trong khuôn viên trường đã nhận được sự chú ý đáng kể. Dự án này được khởi xướng bởi nhóm sinh viên và giảng viên thuộc khoa Khoa Cơ khí động lực, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô với mục tiêu chính là tạo ra một phương tiện di chuyển an toàn, tiện lợi và thân thiện với môi trường. Xe điện này được thiết kế nhỏ gọn, dễ điều khiển và có khả năng di chuyển linh hoạt trên các con đường nội bộ của trường. Điểm đáng chú ý của xe điện này là nó được trang bị hệ thống điều khiển thông minh, giúp người sử dụng dễ dàng vận hành dù có những hạn chế về thể chất. Ngoài ra, xe còn có hệ thống an toàn hiện đại, bao gồm phanh tự động và cảm biến va chạm, giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn trong quá trình sử dụng. Đối với người lớn tuổi, xe điện này không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là công cụ giúp họ duy trì sự độc lập và tự do trong việc di chuyển. Đối với người khuyết tật, nó mang lại sự thoải mái và tự tin khi di chuyển trong một môi trường giáo dục hiện đại.

Xe điện di chuyển trong khuôn viên Trường Đại học Nam Cần Thơ

Sáng kiến này không chỉ là bước tiến trong việc đa dạng hóa các phương tiện đi lại của Nhà trường, mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng sinh viên, đặc biệt là những người có nhu cầu do điều kiện hạn chế trong di chuyển. Việc thiết kế xe điện này cũng là minh chứng cho tinh thần sáng tạo, khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn và ý thức trách nhiệm xã hội của sinh viên và giảng viên Trường Đại học Nam Cần Thơ. Sáng kiến cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng và là nguồn cảm hứng cho các trường đại học khác trong việc hỗ trợ người khuyết tật và người lớn tuổi. Trong tương lai, Trường Đại học Nam Cần Thơ dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện xe điện này, cũng như triển khai thêm nhiều sáng kiến khác nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả sinh viên và giảng viên trong trường. Đặc biệt là sau khi rà soát các quy chuẩn, tiêu chuẩn và các  quy định liên quan đến giao thông để đảm bảo cho sáng kiến này có thể áp dụng rộng rãi trong đời sống và giúp cho người khuyết tật và người lớn tuổi có thêm nhiều cơ hội và nâng cao vị thế của mình trong đời sống.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC