MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG – PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG CỦA KHOA LUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

Khoa Luật, Trường Đại học Nam Cần Thơ có chức năng, nhiệm vụ đào tạo nhóm ngành pháp luật ở các trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học pháp lý và phục vụ công đồng. Từ ngày thành lập Khoa cho đến nay, Khoa Luật đã thực hiện nhiều hoạt động mang tính phục vụ công đồng có ý nghĩa thiết thực đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Trường Đại học Nam Cần Thơ. Trong đó, có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu sau đây:

1. HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
    Hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những hoạt động được Khoa Luật thực hiện thường xuyên. Trong đó, một trong những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên là tổ chức các phiên tòa giả định. Phiên tòa giả định vừa là một hoạt động sinh hoạt học thuật ngoại khóa và vừa là một trong những hoạt động mang tính tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Phiên tòa giả định xét xử các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế từ những hồ sơ vụ án có thật trên thực tế. Các phiên tòa giả định do Khoa Luật tổ chức đã thu hút được đông đảo sinh viên thuộc các ngành đào tạo trong trường và ngoài trường tham dự. Thông qua phiên tòa giả định, người tham dự được giới thiệu, phổ biến, được giải thích các quy định có liên qua đến vụ án, từ đó góp phần nâng cao trình độ nhận thức pháp luật, răng đe và phòng ngừa vi phạm pháp luật, giúp giảm thiểu tội phạm trong xã hội. Dưới đây là hình ảnh một số phiên tòa giả định do Khoa Luật tổ chức:

Hình ảnh phiên tòa giả định tổ chức năm 2023
    Hình ảnh phiên tòa giả định tổ chức năm 20219
    Hình ảnh phiên tòa giả định tổ chức năm 2019
    Hình ảnh phiên tòa giả định tổ chức năm 2020
  2. CÁC HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG
    Trong những năm qua, Khoa Luật luôn hoàn thành tốt công tác coi thi, thanh tra thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hằng năm, tập thể giảng viên đều có các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung, ủng hộ người nghèo và đặc biệt là Khoa Luật đã thực hiện nhiều lần ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, Tết Đoàn Khoa Luật đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện có ý nghĩa như tết vì người nghèo, chương trình trung thu cho em, chương trình tết thiếu nhi để lan tỏa tình thương và giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Dưới đây là một số hoạt động thiện nguyện tiêu biểu của Khoa Luật trong thời gian qua.

2.1. Trao học bổ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có tinh thần vượt khó trong học tập.
    Trong thời gian qua, Khoa Luật – Trường Đại học Nam Cần Thơ luôn quan tâm giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các em theo đuổi con đường học vấn, hoàn thành ước mơ của mình. Khoa Luật đã vận động được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao hàng trăm suất học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập và đạt thành tích tốt trong thời gian qua.

Hình ảnh Văn phòng Luật sư Vạn Lý trao 40 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho sinh viên Khoa Luật có hoàn cảnh khó khăn

2.2. Vui Tết Trung thu cùng các em thiếu nhi.

Hàng năm, vào dịp Tết Trung thu, Đoàn Khoa Luật đã phối hợp với Đoàn các xã, phương tổ chức các chương trình vui tết trung thu cho các em thiếu nhi ở các khu vực khó khăn nhằm chia sẻ yêu thương, tạo niềm vui cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình Đoàn Khoa đã trao những phần quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi.

Hình ảnh chương trình Vui trung thu 2023- Trăng Rằm Xứ Bạc

2.3. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2023
    Chiến dịch tình nguyện hè là một trong những hoạt động thường niên của Đoàn thanh niên nói chung và đoàn khoa luật nói riêng thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ thanh niên. Trong mỗi đợt ra quân chiến dịch tình nguyện hè, Đoàn Khoa Luật đã thực hiện nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng như xây dựng đường nông thôn, sửa chữa nhà cửa cho các hộ dân nghèo; làm sạch môi trường ở các tuyến đường, công viên, kênh rạch; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật cho người nghèo; kích hoạt tài khoản định danh cho người dân; tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động mang tính phục vụ công đồng cũng đã góp phần rèn luyện bản lĩnh, tinh thần xung kích của sinh viên, rèn luyện sinh viên trở thành những công dân có ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Hình ảnh Sinh viên Khoa Luật hỗ trợ người dân kích hoạt mã định danh công dân

2.4. CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY CHỦ NHẬT XANH”
    “Ngày Chủ nhật xanh” là hoạt động thường niên và thường xuyên của Đoàn Khoa Luật với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Thông qua hoạt động trước là giáo dục đến mỗi ĐVTN của đơn vị, sau là góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội. Hoạt động được sự ghi nhận của chính quyền địa phương đặc biệt là nhân dân phường An Khánh, mang đến hình ảnh sinh viên DNC nói chung và Thanh niên khoa Luật nói riêng nhiệt huyết, xung kích vì cộng đồng. Bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Vì màu xanh của trái đất, vì màu xanh trong trái tim.

Hình ảnh Sinh viên Khoa Luật thu gom rác làm sạch môi trường