Dự án “Rác đẹp”: Sự sáng tạo và trách nhiệm đối với cộng đồng của Sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường DNC

Dự án “Rác đẹp” của sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Khoa Kiến trúc – Xây dựng và Môi trường, Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) thể hiện sự sáng tạo và trách nhiệm của sinh viên đối với xã hội và cộng đồng. Được đào tạo bởi chương trình đào tạo tại DNC, sinh viên chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường được trang bị kiến thức cũng như kỹ năng và được rèn luyện về đạo đức, về trách nhiệm đối với xã hội, đối với cộng đồng. Qua các môn học về quản lý rác thải, xử lý chất thải và những đam mê với ngành học, nhóm sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường DNC đã sáng tạo và phát triển ý tưởng “sự hồi sinh của rác nhựa và giấy” và đã đạt giải Nhì – Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2020.

Từ sự thành công đó, nhóm đã thành lập dự án “Rác đẹp” và hoạt động mạnh mẽ cho đến nay. Dự án thực hiện sứ mệnh tái chế rác thải thành các sản phẩm thủ công, văn phòng phẩm. Mục tiêu là nhằm nâng cao nhận thức, hành động tái chế, giảm thải rác nhựa bằng 2 cách: “đổi rác lấy quà” và bán sản phẩm tái chế. Hình thức “đổi rác lấy quà” nhằm mục tiêu chính là nâng cao nhận thức để thúc đẩy hành động thu gom rác thải nhựa và giấy văn phòng, hạn chế rác thải và làm nguyên liệu cho việc tái chế. Quà là sản phẩm tái chế của dự án. Phương thức kinh doanh là quảng bá rộng rãi qua mạng xã hội, các hội thảo; đồng thời, chào giá các siêu thị về các sản phẩm là khây và giỏ giấy để họ đựng sản phẩm (gói quà tết).

Các sản phẩm thủ công được tái chế từ giấy:

Giỏ giấy quai 25x22x35cm
Rổ giấy vuông 35x26x12cm

Giỏ giấy quai 20x12x18cm

Rổ giấy vuông 25x15x10cm

Các sản phẩm từ tái chế bọc nylon:

Giỏ đựng bình nước

Móc khoá các loại

Các giỏ được tái chế từ bọc nylon và áo mưa cũ

Lợi ích của sản phẩm giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm cùng loại, giảm lượng rác thải, tạo các sản phẩm mới lạ so với thị trường nên được cộng đồng ưa chuộng. Thông qua các kênh bán hàng, mạng xã hội (facebook, zalo, shoppee, Lazada, Sendo, Chợ Tốt) quảng bá tới người tiêu dùng, đồng thời lấy ý kiến thông qua các nhận xét về sản phẩm; kết nối với các văn phòng phẩm, cửa hàng đồ lưu niệm, shop hoa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi để bán hàng; xây dựng những chương trình khuyến mại để thu hút, lấy ý kiến người tiêu dùng và thu lại nguồn nguyên liệu (đổi túi nilon sạch, giấy khổ A4, áo mưa cũ lấy sản phẩm); dịch vụ chăm sóc khách hàng qua điện thoại, tin nhắn.

Hiện nay, dự án “Rác đẹp” vẫn đang hoạt động thường xuyên và ngày càng phát triển. Nhiều sự kiện “đổi rác lấy quà” được các sinh viên Dự án thực hiện, được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cộng đồng xung quanh. Bên cạnh đó, khách hàng từ các tỉnh trong cả nước liên hệ qua các kênh mạng xã hội để đặt hàng và mua sản phẩm. Mặt khác, được sự hỗ trợ từ nhà trường, các giảng viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường DNC cũng mang các sản phẩm tái chế chia sẻ đến các hội thảo, hội nghị để giúp lan tỏa thông điệp của Dự án.

Các hình ảnh tại các sự kiện “Đổi rác lấy quà” và trưng bày tại hội thảo

Kết quả là, cùng với quá trình kinh doanh, các sinh viên DNC cũng đã giải quyết được một lượng lớn rác thải từ bọc nylon và giấy, góp phần hạn chế rác thải, giúp bảo vệ môi trường.

Định hướng tương lai, dự án có kế hoạch liên kết với hội người khuyết tật để hướng dẫn họ cách tái chế  rác thải nhựa và giấy để cùng lan tỏa đến cộng đồng. Các sản phẩm được tạo ra sẽ kinh doanh tại các sự kiện về môi trường, các dịp lễ, tết hoặc tại các điểm du lịch, tạo thêm thu nhập cho hội người khuyết tật.